Chào mừng các bạn ghé thăm Website Yến Sào Tầm Cao Việt.Cty chúng tôi Chuyên tư vấn và lắp đặt thiết bị nhà nuôi yến, chúng tôi đã không ngừng nâng cao tay nghề và kỹ thuật nhằm mục tiêu phát triển ngành nuôi yến trong nhà trở thành một trong những ngành kinh tế mang lại thu nhập cao và ổn định tại Việt Nam. Áp dụng công nghệ mới về nghề nuôi yến của một số nước phát triển như Indonesia, Malaysia, v.v…kết hợp cùng kinh nghiệm thực tiễn trong việc thiết kế, thi công, lắp đặt thành công các nhà nuôi yến cho các đối tác tại Việt Nam

Nghề nuôi Yến từng bước phát triển mạnh

Nghề nuôi chim Yến công nghiệp theo mô hình công nghệ cao không chỉ góp phần bảo vệ động vật quí hiếm, bảo vệ môi trường sống mà còn tăng thêm kim ngạch xuất khẩu nhờ sản vật Yến sào. Đây là xu hướng phát triển nông nghiệp bền vững trong tương lai mà các địa phương hiện đang quan tâm. 

Ở khu vực Đông Nam Á, nghề nuôi chim Yến trong nhà hình thành từ thế kỷ 19 và phát triển mạnh vào cuối thế kỷ 20. Đầu thế kỷ 21, ở một số đô thị của Việt Nam đã có hiện tượng chim Yến làm tổ trong nhà. Hiện nay trên thị trường, giá Yến sào thành phẩm tùy theo loại khoảng 20-30 triệu đồng/kg. 

Nghề nuôi chim Yến
Trong khoảng 2 năm trở lại đây, ngành nuôi chim Yến ở Việt Nam bắt đầu phát triển mạnh với những khu vực tiêu biểu như : Kiên Giang, Cần Giờ, Gò Công, Tuy Hòa, Bình Dương, Bà Rịa, Cà Mau….Nguồn lợi từ việc nuôi chim Yến trong nhà cũng như hiệu quả của việc dùng Yến sào ngày càng được nhiều người biết đến. Lượng nhà nuôi Yến bùng phát tại những khu vực kể trên đã tạo nên một làn sóng mới trong sự quan tâm của dư luận xã hội. Những tập đoàn, cá nhân có thêm một hạng mục để đầu tư, những người có thu nhập cao tìm kiếm đất để xây nhà Yến, những người nông dân, bình dân cũng cố gắng học hỏi kỹ thuật nuôi Yến để cải tạo ngôi nhà của mình để kéo chim Yến về ở. 

Theo tính toán, đến năm 2020 cả nước sẽ có 10.000 ngôi nhà Yến với sản lượng Yến sào xuất khẩu khoảng 200 tấn thành phẩm, giá trị kim ngạch xuất khẩu đạt 300 triệu USD/năm. Tuy nhiên, với sự phát triển nhanh như vậy, ngay từ bây giờ phải đặt ra vấn đề quy hoạch cũng như thành lập Hiệp hội Yến sào. Trong các hội thảo, các nhà khoa học đã nghiêm túc đặt ra vấn đề quy hoạch theo hướng bền vững; tập hợp được lực lượng cán bộ khoa học, phòng thí nghiệm, trạm thực nghiệm, xây dựng cơ sở dữ liệu, trao đổi thông tin quốc tế.

Các đề tài nghiên cứu cần tập trung bao gồm: phân bố địa lý các loài chim Yến; sinh học/sinh thái học loài chim Yến ở đảo, chim Yến nuôi; kỹ thuật/công nghệ nuôi Yến lấy tổ; công nghệ chế biến/bảo quản/tiếp thị tổ Yến và các dẫn xuất từ tổ Yến; cơ hội/thách thức cho phát triển bền vững; công tác quản lý/chính sách/kế hoạch; nghiên cứu, đào tạo, chuyển giao công nghệ, hợp tác quốc tế... Bên cạnh đó phải sớm hình thành Hiệp hội Yến sào cả nước; phối hợp chặt chẽ giữa phát triển và quy hoạch vùng nuôi theo hướng bền vững; gắn với quy hoạch đô thị và vệ sinh môi trường.

Các nhà khoa học nhận định, Việt Nam có tiềm năng lớn và thuận lợi cho việc phát triển nghề nuôi chim Yến nhờ có bờ biển dài, nhiều đảo, dãy núi nhô ra biển hình thành các eo vịnh, đầm phá. Phát triển quần thể chim Yến tại tỉnh thành có ý nghĩa to lớn về mặt tinh tế, tạo ra công ăn việc làm và tạo nguồn thu đáng kể cho tỉnh thành, bảo vệ môi trường sinh thái, bảo tồn và phát triển đàn chim Yến là động vật hoang dã quý hiếm có lợi cho đời sống con người. Ngoài ra nguồn thức ăn của chim Yến là côn trùng trong thiên nhiên sẽ bảo vệ mùa màng của nông dân…