Chào mừng các bạn ghé thăm Website Yến Sào Tầm Cao Việt.Cty chúng tôi Chuyên tư vấn và lắp đặt thiết bị nhà nuôi yến, chúng tôi đã không ngừng nâng cao tay nghề và kỹ thuật nhằm mục tiêu phát triển ngành nuôi yến trong nhà trở thành một trong những ngành kinh tế mang lại thu nhập cao và ổn định tại Việt Nam. Áp dụng công nghệ mới về nghề nuôi yến của một số nước phát triển như Indonesia, Malaysia, v.v…kết hợp cùng kinh nghiệm thực tiễn trong việc thiết kế, thi công, lắp đặt thành công các nhà nuôi yến cho các đối tác tại Việt Nam

Nhà nuôi Yến ở Kiên Giang

Nghề nuôi chim Yến trong nhà đang phát triển rất mạnh ở xã Long Bình, huyện Gò Công Tây, tỉnh Tiền Giang, mở ra hướng làm giàu mới cho nhiều hộ dân ở địa phương, nhờ mô hình này nhiều gia đình trở thành "đại gia chim Yến".

Gần đây, ở khu lấn biển thành phố Rạch Giá (Kiên Giang) rộ lên phong trào nuôi Yến. Nhiều khách sạn, nhà nghỉ cũng được chuyển sang làm nhà cho chim Yến, dù các ông chủ chưa thật hiểu biết nhiều về kỹ thuật nuôi Yến. Nghề nuôi chim Yến trong nhà phát triển rầm rộ mang lại hiệu quả kinh tế cao ở một số tỉnh và hé ra một hy vọng về nghề mới ở Kiên Giang.

Mô hình nhà nuôi Yến
Theo thống kê chưa đầy đủ của tỉnh Kiên Giang, hiện địa phương này có khoảng 270 nhà nuôi Yến với tổng đàn ước đoán trên 126.000 con.

Trong đó, chỉ riêng TP Rạch Giá có tới 160 hộ nuôi chim Yến tự phát, hoàn toàn không xin phép. Tại tỉnh này, nhiều người đầu tư hàng tỉ đồng cho cả ngôi nhà cao tầng hoặc tận dụng tầng thượng để nuôi Yến. Không ít nhà nghỉ, khách sạn cũng tranh thủ kiếm thêm bằng cách xây chuồng nuôi Yến ngay phía trên phòng lưu trú của du khách. Khách sạn Ngọc Trân ở TP Rạch Giá là cơ sở tiên phong trong việc nuôi Yến, nhưng đến nay việc khai thác từ tổ Yến còn rất khiêm tốn. Nhiều gia đình đầu tư nuôi chim Yến ở Kiên Giang đều chưa khai thác tổ hoặc chỉ khai thác được rất ít.

Kiên Giang là một trong số 20 tỉnh thành cả nước có nhà nuôi chim Yến. Việc nuôi chim Yến trong nhà ở Kiên Giang dựa chủ yếu vào gọi Yến thiên nhiên. Bất cập lớn nhất của nuôi Yến theo mô hình này là ô nhiễm tiếng ồn, khi loa công suất lớn được sử dụng để gọi chim về.

Nghề nuôi chim Yến mang lại hiệu quả kinh tế cao nhưng chưa bền vững, cơ sở nuôi chung với nhà ở, gần khu dân cư, trường học…; việc sử dụng âm thanh dẫn dụ chim Yến suốt ngày đêm gây ảnh hưởng đến sinh hoạt của cộng đồng; công tác vệ sinh, tiêu độc khử trùng cơ sở nuôi chưa đảm bảo, nguy cơ lây nhiễm bệnh cúm gia cầm trên đàn chim Yến khó kiểm soát.


Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Kiên Giang đang triển khai thực hiện các biện pháp quản lý, kiểm soát chặt chẽ việc nuôi chim Yến trên địa bàn tỉnh, nhằm giúp người nuôi đạt hiệu quả kinh tế cao.