Chào mừng các bạn ghé thăm Website Yến Sào Tầm Cao Việt.Cty chúng tôi Chuyên tư vấn và lắp đặt thiết bị nhà nuôi yến, chúng tôi đã không ngừng nâng cao tay nghề và kỹ thuật nhằm mục tiêu phát triển ngành nuôi yến trong nhà trở thành một trong những ngành kinh tế mang lại thu nhập cao và ổn định tại Việt Nam. Áp dụng công nghệ mới về nghề nuôi yến của một số nước phát triển như Indonesia, Malaysia, v.v…kết hợp cùng kinh nghiệm thực tiễn trong việc thiết kế, thi công, lắp đặt thành công các nhà nuôi yến cho các đối tác tại Việt Nam

Nuôi Yến ở Tiền Giang

Xưa kia, ai cũng nghĩ rằng, chim Yến chỉ sinh sống và làm tổ ngoài đảo khơi, nhưng gần đây đã có nhiều gia đình nuôi Yến ngay tại nhà mình như ở Cà Mau, Kiên Giang, Tiền Giang. Riêng nghề nuôi Yến ở Tiền Giang đang mở ra một hướng đi đầy triển vọng. Ở khu vực Gò Công hiện nay, có hơn 10 cơ sở nuôi Yến trong nhà, bước đầu cho kết quả rất khả quan.

Anh Nguyễn Văn Mến - một chủ nuôi Yến ở Gò Công Tây tiết lộ, phải trang bị bên trong đủ mọi điều kiện cần thiết, theo kiểu nói của dân nuôi Yến là "sang như khách sạn" mới dụ Yến về được. Kế đó, là phải có nhạc để dụ Yến, phát qua những cái loa nhỏ xíu gắn gần tổ Yến, rồi phải gắn lên trần nhà những hộp vuông bằng gỗ chuyên dùng phù hợp với tập quán của Yến. Nói nôm na là ngăn phòng cho từng cặp vào ở.

Nhà nuôi Yến ở Tiền Giang
Muốn cho Yến làm tổ, trước hết phải làm một cái tổ giả y như thật, Yến tưởng tổ của chúng mới chịu vào ở. Làm một căn nhà ba tầng, "bỏ hoang" 2 năm sau, nếu dụ được 50 - 60 cặp Yến về ở coi như bước đầu thành công. “Tuy nhiên, theo tôi được biết thì hiện nay, số trường hợp “dụ” Yến thành công ở vùng đất Gò Công này chỉ khoảng 50%. Nhiều người đầu tư hàng tỷ đồng cất nhà 3 tầng, trang bị đầy đủ thiết bị cùng với thuê công ty tư vấn. Nhưng cuối cùng cũng thất bại”, anh Mến cho biết thêm.

Anh Thanh ở thị xã Gò Công - một người chuyên sang đĩa nhạc dẫn dụ Yến cho biết: Khi những con Yến trưởng thành nhận được tín hiệu phát ra từ đĩa, chúng sẽ tự động tách bầy. Lúc đầu chúng chỉ thám thính, sau đó mới quay lại tìm chỗ “cư trú” và sống với nhau thành đàn. Bằng kinh nghiệm riêng, sau một thời gian chăm sóc Yến, có người đã biết “gọi Yến vào nhà”. Ngay cả tiếng kêu sáng hoặc chiều của Yến, họ cũng đoán được chúng đang cần gì, đang gọi đàn hay gọi tình.

Đứng trên cầu Long Chiến (Gò Công – Tiền Giang) nhìn về phía chợ Gò Công mới, có thể thấy rõ chim Yến bay đầy bên trên nóc những ngôi nhà ở dãy phố mới xây. Người dân nói đó là những căn nhà mà người nhường chỗ cho Yến, gần như lúc nào cũng đóng cửa, im lìm, dù nó nằm ở trung tâm của thị xã. Khu vực này trước kia là Bệnh viện đa khoa, được xây dựng theo lối kiến trúc của Pháp. Do bệnh viện đã cũ và xuống cấp, nên chính quyền đã cho đập bỏ để xây dựng chợ mới Gò Công, còn bệnh viện thì được chuyển ra ngoại ô. Chợ mới mọc lên cũng là lúc nhiều bầy chim Yến vào ở trong nhà dân và phong trào nuôi Yến ở thị xã Gò Công cũng bắt đầu nhen nhóm. Bây giờ đi trong nội ô thị xã, hễ nhìn thấy bầy chim Yến bay lòng vòng quanh nóc một dãy phố nào, thì nơi đó có nuôi Yến trong nhà. Những căn nhà Yến rất dễ nhận thấy bởi có nhiều ô cửa nhỏ hình chữ nhật hoặc tròn để cho chim Yến bay ra bay vào.

Theo phòng Kinh tế TX Gò Công, bình quân mỗi căn nhà nuôi Yến phải đầu tư khoảng 2 tỷ đồng. Ở địa phương này hiện có gần 300 căn nhà nuôi Yến thì tổng số vốn đầu tư là gần 600 tỷ đồng, đây là số vốn đầu tư không hề nhỏ. Tuy nhiên, điều đáng lo ngại là hiệu quả đầu tư nuôi Yến chỉ đạt khoảng 30% do nhiều nguyên nhân khác nhau.

Hiện nay, toàn Tiền Giang có khoảng 450 nhà nuôi chim yến, tập trung trên địa bàn TX. Gò Công, huyện Gò Công Tây, Tân Phú Đông và cả Tp Mỹ Tho. Trong điều kiện tỷ lệ đầu tư nuôi Yến thành công ít mà giá Yến đã sụt giảm mạnh. Giả sử các nhà nuôi Yến ở Gò Công đều cho thu hoạch khá thì sản lượng Yến cung cấp cho thị trường tăng mạnh. Lúc đó, giá tổ Yến còn giảm mạnh hơn bây giờ, bởi ngoài sự cạnh tranh giá của Yến ngoại nhập còn phải cạnh tranh giá tổ Yến giữa các cơ sở trong nước.

Điều này đã được chứng minh ở các nước nuôi yến mạnh trong khu vực như Thái Lan, Malaysia, Indonesia. Với sản lượng yến thu hoạch hàng năm lớn nên giá bán Yến ở các nước này rất thấp (khoảng 16-17 triệu đồng/kg) và phải xuất khẩu sang Việt Nam nhưng giá yến Gò Công hiện cũng giảm mạnh chỉ còn 20 triệu đồng/kg. Đây là thực trạng đáng lo ngại cho người đã đầu tư nuôi Yến ở Gò Công cũng như trên cả nước nói chung.