Chào mừng các bạn ghé thăm Website Yến Sào Tầm Cao Việt.Cty chúng tôi Chuyên tư vấn và lắp đặt thiết bị nhà nuôi yến, chúng tôi đã không ngừng nâng cao tay nghề và kỹ thuật nhằm mục tiêu phát triển ngành nuôi yến trong nhà trở thành một trong những ngành kinh tế mang lại thu nhập cao và ổn định tại Việt Nam. Áp dụng công nghệ mới về nghề nuôi yến của một số nước phát triển như Indonesia, Malaysia, v.v…kết hợp cùng kinh nghiệm thực tiễn trong việc thiết kế, thi công, lắp đặt thành công các nhà nuôi yến cho các đối tác tại Việt Nam

Nuôi Yến Ở Vũng Tàu

Vài năm trở lại đây phong trào nuôi chim yến trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu phát triển mạnh. Mô hình này bước đầu mang lại thu nhập cao cho người dân . Toàn tỉnh hiện có hơn 20 hộ nuôi chim yến, tập trung chủ yếu tại TP.Vũng Tàu, TX.Bà Rịa và một số huyện như: Long Điền, Xuyên Mộc. Theo các hộ nuôi yến, nghề nuôi chim yến trong nhà mang lại nguồn lợi cao mà các ngành khác không thể so sánh được. Anh H, chủ sở hữu 3 căn nhà nuôi chim yến tại Trung tâm  TX.Bà Rịa cho biết, hiện mỗi căn nhà của anh có từ 2.000-3.000 con chim yến về làm tổ và cho thu hoạch từ 6 kg -7 Kg tổ yến/tháng. Với giá bán hiện nay, mỗi tháng, gia đình anh thu nhập hơn 300 triệu đồng.
Nuôi Yến Ở Vũng Tàu
Bà Rịa – Vũng Tàu có nhiều tiềm năng phát triển nghề nuôi chim yến do gần biển, diện tích rộng lớn cung cấp nguồn thức ăn dồi dào cho chim yến sinh sống và phát triển. Với lợi nhuận cao, nghề nuôi chim yến phát triển mạnh sẽ mở hướng làm giàu cho người dân. Việc xây dựng nhà yến tại các khu vực mới rộ lên phong trào nuôi chim yến là rất đáng quan tâm. Ở Vũng Tàu có nguồn thức ăn cho chim yến (mối và các loại côn trùng bay nhỏ); Những nơi có điều kiện thời tiết mát mẻ và ổn định; Những vùng có nhiều cây cối và hồ hoặc sông nước, đồng ruộng; Yên tĩnh, ít ồn ào cũng là một trong những điều kiện tốt để nuôi chim yến. Vì thế xây nhà Nuôi Yến Ở Vũng Tàu cũng rất tiềm năng dành cho các nhà đầu tư.
BÍ QUYẾT THÀNH CÔNG
Ông Nguyễn Văn Hùng, một người khác trong số những người đầu tiên nuôi chim yến trong nhà tại TX.Bà Rịa cho biết: Nếu đầu tư để xây hẳn một ngôi nhà yến thì rất đắt, vì phải mua đất, xây nhà và cải tạo mất trên vài tỷ đồng. Nhưng tại TX.Bà Rịa hiện có nhiều ngôi nhà 2-3 tầng, nếu không sử dụng hết diện tích có thể sử dụng tầng trệt để ở và cải tạo lại tầng 1 và tầng 2 để dẫn dụ chim yến về với chi phí cải tạo khoảng từ 400-500 nghìn đồng/m2 tùy theo vật liệu là cây, gỗ hay bê tông. Cũng theo ông Hùng diện tích nhà yến dao động từ 100-300 m2. Như vậy, chi phí toàn bộ cho việc cải tạo, mua hóa chất, máy tạo tiếng kêu dẫn dụ yến chỉ khoảng 50-150 triệu đồng/nhà yến. Việc còn lại là chỉ vệ sinh định kỳ 3 hoặc 6 tháng/lần để trừ các mầm bệnh cũng như côn trùng cắn phá tổ như gián và thằn lằn... Ngoài ra, không tốn thêm bất cứ khoản chi phí nào cho đến khi thu hoạch tổ.
Theo các chuyên gia trong lĩnh vực tư vấn nuôi chim yến, bí quyết để thành công trong việc dẫn dụ chim yến trước hết là kỹ thuật dẫn dụ yến vào nhà, kế đến là môi trường phải thoáng mát, sạch, ít người lui tới, trừ lúc làm vệ sinh hoặc chăm sóc các tổ chim non. Những khung cây, ván hoặc bê tông dành cho chim làm tổ tuyệt đối không có mùi vị khác thường. Yến làm tổ bằng chính nước bọt của chúng tiết ra rồi tự kéo thành sợi nhỏ như sợi miếng, cuộn lại giống hình vỏ sò gọi là yến sào (tổ yến). Mỗi năm nếu người nuôi không thu hoạch tổ yến thì yến chỉ làm tổ 1 lần, từ khi làm tổ đến khi trưởng thành khoảng 3,5 tháng. Nếu tranh thủ thu hoạch, yến sẽ phải tiếp tục tiết nước bọt để làm tổ khác, trong một năm mỗi cặp yến có thể làm tổ và cho thu hoạch từ 2-3 lần.
Theo ông Hùng, hiện nay tại TX.Bà Rịa, không có kỹ thuật ấp trứng nhân tạo mà chỉ tăng đàn nhờ chim yến ấp nở tự nhiên, vì vậy kỹ thuật thu tổ là hết sức quan trọng, vừa thu hoạch tổ và vừa không phải bỏ trứng. Theo kinh nghiệm của ông Hùng: Trong một nhà yến thường có rất nhiều tổ đan xen nhau như: tổ bắt đầu làm, tổ đang ấp, tổ đang đẻ, tổ có con sắp trưởng thành. Trung bình mỗi tháng người nuôi vào thu hoạch tổ một lần. Để tránh việc thu tổ xong phải bỏ trứng, người nuôi phải kiểm tra thật kỹ để gởi trứng sang những tổ khác phù hợp với từng giai đoạn giúp trứng nở an toàn, đây là yếu tố quan trọng quyết định việc tăng đàn yến tại chỗ.
Ông Nguyễn Hữu Hòa, Chủ tịch Hội Nông dân phường Phước Trung, thị xã Bà Rịa cho biết: với giá 1kg tổ yến dao động từ 35-45 triệu đồng/kg thì đây là nguồn lợi nhuận rất cao mà các ngành nghề khác khó có thể sánh bằng. Việc phát triển nuôi chim yến lấy tổ hiện nay đang mở ra nhiều cơ hội cho người nuôi. Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất hiện nay của nghề nuôi chim yến trong nhà tại TX.Bà Rịa vẫn là vốn đầu tư và kỹ thuật. Cần sớm nghiên cứu, chuyển giao công nghệ nuôi chim yến trong nhà đại trà cho bà con nông dân, và có chính sách hỗ trợ nhằm bảo tồn và phát huy đàn yến tại địa phương giúp nâng cao hiệu quả kinh tế cho người dân.