Chào mừng các bạn ghé thăm Website Yến Sào Tầm Cao Việt.Cty chúng tôi Chuyên tư vấn và lắp đặt thiết bị nhà nuôi yến, chúng tôi đã không ngừng nâng cao tay nghề và kỹ thuật nhằm mục tiêu phát triển ngành nuôi yến trong nhà trở thành một trong những ngành kinh tế mang lại thu nhập cao và ổn định tại Việt Nam. Áp dụng công nghệ mới về nghề nuôi yến của một số nước phát triển như Indonesia, Malaysia, v.v…kết hợp cùng kinh nghiệm thực tiễn trong việc thiết kế, thi công, lắp đặt thành công các nhà nuôi yến cho các đối tác tại Việt Nam

CÁCH TRỊ NẤM MỐC NHÀ NUÔI CHIM YẾN

CÁCH TRỊ NẤM MỐC THƯỜNG GẶP


Nhiều bạn gặp phải sự cố nhiễm nấm trên bề mặt ván tổ trong NNY của mình - nhất là trong và sau mùa mưa và lúng túng trong cách xử lý. Bài viết này giới thiệu đến các bạn một phương thức phòng chống nấm mốc trên ván gỗ rất hiệu quả, ít độc hại, không bền, không tạo mùi,  rẻ tiền mà dễ làm, được nông dân ta sử dụng từ hàng trăm năm nay - là dung dịch Bordeaux 1%, có xuất xứ từ Pháp năm 1882.
- Công thức pha trộn dung dịch Bordeaux 1% (tỷ lệ 1:1:100) - nghĩa là 1 vôi sống + 1 sulfat đồng và 100 nước. Người ta chỉ dùng dung dịch Bordeaux 5% (tỉ lệ 1:4:15) để trị nấm hồng - là loài ít khi xuất hiện trên ván khô.
Cách pha chế dung dịch Bordeaux 1%:
1- 10 gam sunphát đồng (CuSO4) - có màu xanh đồng, mua ở cửa hàng hóa chất Ngã ba Cây Lang-ĐN, khoảng >100.000 đ/kg) + 10 gam vôi bột hoặc 15 gam vôi tôi (mua ở cửa hàng VLXD).
2- Hoà 10 gam vôi bột với 200ml nước sạch trong 1 chậu nhựa >2 lít, lọc qua lưới để loại bỏ cặn.
3- Hoà 10 gam đồng sun phát trong 800ml nước sạch (trong chậu nhựa), lọc qua lưới để loại bỏ cặn.
4- Đổ từ từ dung dịch đồng sunphat vào dung dịch vôi (nhất thiết phải theo trình tự này), vừa đổ vừa khuấy đều, ta sẽ thu được 1,2 lít dung dịch Bordeaux 1%. Sản phẩm thu được có màu xanh nhạt và có tính kiềm, có khả năng ăn mòn, chỉ sử dụng trong ngày.
Trước khi lắp đặt ván tổ, ta phải xử lý ván tổ để giảm thiểu nguy cơ bị nấm mốc bằng dung dịch Bordeaux 1% để ngâm tẩm hoặc phun, quét lên bề mặt ván tổ sau khi phơi sấy.
Trong quá trình sử dụng, nếu mới chỉ bị nấm mốc ở 1 vài nơi với diện tích nhỏ, ta có thể cạo sạch lớp mốc bằng dao bén có kèm vải ướt để gom xác nấm, rồi quét phủ vài lần bằng dung dịch Bordeaux 1%.
Nếu thiếu sự kiểm tra trong quá trình sử dụng, ván tổ có thể bị nhiễm nấm mốc ở quy mô lớn  - tốt nhất là gỡ bỏ để thay thế bằng ván mới!
Chúc các bạn một ngày vui!
·                     Liên hệ:
TNHH TẦM CAO VIỆT
Địa chỉ: 42 Đào Duy Anh, Phường 9, Quận Phú Nhuận, Tp.HCM.
Điện Thoại: (08)6252 4947 - Fax: (08) 6252 4948 - Hotline: 0916 1468 05 Mr. Thành
Website: www.xaydungnhayen.com
Email: cuong.nguyen@xaydungnhayen.com

Email Cty: tamcaoviet@yahoo.com.vn